Công ty CP nhà đất Việt Hưng

123 Thiên Lôi, Lê Chân, Hải Phòng

0902 50 17 50

nhadatviethung.vn@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7

Hỗ trợ liên tục 24/7

Rèn luyện trong môi trường môi giới bất động sản – “Thành công, thành nhân hay tàn thân”
Admin | 29-08-2019 17:10:59 | 449 lượt xem

Trong cái thời tiết ẩm ương sáng nắng chiều mưa của tháng 7, anh em chúng tôi đang ăn mừng vì những thành quả to lớn trong tháng cô hồn thì sếp tổng cũng có một ý tưởng vĩ đại không kém, chúng tôi sẽ viết. Đúng, tốt nhất là viết sách hoặc đơn giản hơn, viết “Nhật ký môi giới”. Cũng như cuộc đời mỗi người, mỗi chúng tôi có một đề tài riêng, và tôi, đề tài của tôi có thể hiểu là những ảnh hưởng của môi trường làm việc nghề môi giới đến bản thân mỗi chúng ta. Tôi được nhận đề tài này cũng không phải ngẫu nhiên, vì chính tôi là người tiếp nhận những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của nghề, một quá trình thay đổi chẳng giống một ai.

Còn nhớ ngày đầu đi xin việc, tôi chạy xe nhanh quá, qua cả công ty rồi lại loay hoay quay lại. Đến bây giờ tôi vẫn đi nhanh, nhưng đã để ý kỹ số nhà để mà không bị đi quá rồi lại mất công mất sức quay lại nữa. Đấy, nghề ảnh hưởng đến tôi như thế đấy. Nhưng đâu chỉ có thế, đi làm công ty môi giới thì trước khi gặp khách hàng bạn sẽ gặp đồng nghiệp trước tiên. Đó là những người nổi tiếng với bản lĩnh “nói ra tiền” và đúng thật, họ nói rất nhiều. Tôi đã mường tượng trước sẽ gặp tình huống như vậy, nhưng mà thật sự đến mức này thì hơi quá khả năng tưởng tượng của tôi. Tuy nhiên có một điều thú vị là hầu hết mọi người đều nói nhiều, bà bán nước chè nói nhiều, bác bảo vệ nói nhiều, nhưng ra tiền thì chỉ có nhân viên mội giới chúng tôi làm được. Đi làm cùng họ, tôi mới hiểu vì sao có điều đó. Những chuyên viên môi giới nói nhiều, nhưng cũng đồng thời nói chính xác và thuyết phục. Đi kèm với nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đó là rất nhiều yếu tố khác như nhận thức, kiến thức cũng như năng lực đều ở một trình độ khác biệt.

Để có thể thực sự là một chuyên viên môi giới, bạn phải có kinh ngiệm sống và trải nghiệm cực nhiều trong nghề, cũng như nhiệt huyết và niềm tin mãnh liệt để đốt cháy mọi khó khăn, rồi chẳng sợ bỏng chân mà đạp lên những đống tàn tro thất bại đó, chạm tới thành công. May mắn thay, đồng nghiệp của tôi đều là chuyên viên môi giới. Sống cạnh những người như thế, đột nhiên tôi thấy cái không khí quanh mình có nhưng thay đổi nhất định. Rõ ràng nhất là mọi thứ quanh tôi đều chậm đi. Nói chậm hơn, từ đó mỗi câu chuyện cũng lâu hơn trước kha khá. Và còn rất nhiều điều nhỏ bé nữa, nhưng gom lại, chúng tạo ra một cuộc sống tôi chưa từng trải qua. Mỗi người đều có hành động chuẩn chỉ, từng câu nói đều được chau chuốt, từng lời giải thích đều tối ưu, ngắn gọn, ánh mắt, bước đi, giọng nói, phong thái đều thể hiện sự phù hợp tuyệt đối, không thiếu sự tự nhiên nhưng cũng vô cùng bài bản. Tất cả kết hợp tạo lên một môi trường chuyên nghiệp, con người bản lĩnh.

Đọc đến đây, các bạn chớ vội cho rằng môi trường này hào nhoáng quá mức, vì đồng nghiệp chỉ là một phần nhỏ, phần lớn ảnh hưởng đến các bạn chính là khách hàng. Có thể nói khách hàng chính là yếu tố tạo ra tính đặc thù cho nghành môi giới này. Vì nhà đất là nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người, người giàu cần phải mua nhà giá tốt, người nghèo cũng cần mua nhà giá tốt, người giỏi cũng muốn mua nhà chất lượng, người không giỏi lại càng muốn mua nhà chất lượng. Mà số người biết thế nào là giá tốt, là chất lượng đâu có nhiều, mình giải thích cần phải hợp tình, hợp lý, hợp cả với suy nghĩ trong lòng họ nữa. Và nhiều lúc, ngay cả những người môi giới bản lĩnh nhất, kinh nghiệm nhất cũng không thể làm hài lòng khách hàng được, cũng bất lực trước những tình huống nan giải mà khách hàng tạo ra. Cuối cùng, tôi cũng ngẫm ra một điều, tất cả những bản lĩnh chuyên nghiệp nhất của người môi giới cũng chỉ tạm đủ để trung hòa với sự phức tạp của nghề này. Vì khi bạn làm việc với tài sản giá trị tiền tỷ, những vấn đề phát sinh liên quan đến pháp lý, quyền lợi mỗi người sẽ khiến những môi giới rắn rỏi nhất phải đau đầu, mỏi mệt.

Làm nghề môi giới, mỗi ngày bạn sẽ thấy muôn vàn cơ hội, nhưng đồng thời cũng là những cạm bẫy khôn lường ẩn lấp dưới món lời ngon ăn. Bản lĩnh mà không đủ, đưa ra quyết định sai chỉ một lần thôi cũng tạo ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhẹ thì mất khách hàng, mất thu nhập, nghiêm trọng hơn thì thân mang nợ lần, và tệ nhất là vướng vào vòng lao lý của pháp luật, chịu cảnh tù tội. Những áp lực đó vô hình với mọi người nhưng với chúng tôi, đó là gánh nặng ngàn cân luôn đè nặng trên vai. Làm trong nghành này, tôi thấy mình như một chàng trai đang chinh phục những đỉnh núi cao, phóng tầm mắt chiêm ngưỡng bầu trời bao la, hít thở và hòa mình vào những cơn gió mát lạnh, nhưng nếu, tay không chắc, chân không vững, sẽ ngã xuống vực sâu mà chết bất cứ lúc nào.

Thế đấy, dấn thân vào môi trường này, khoảng cách giữa cơ hội và cám dỗ có lẽ chỉ bé bắng sợi tơ, học làm thành nghề rồi, lại phải học học lắm bắt cơ hội, rồi lại học vượt qua cám dỗ, học cho đến khi bạn không làm môi giới nữa thì thôi. Tuy nhiên với tôi, thứ tôi nhận được còn nhiều hơn là một nghề, nhiều hơn là những cơ hội. Nó gần như một lẽ sống, một sự thay đổi về bản chất con người. Từ sự tác động mạnh như vậy, tôi đã có những trải nhiệm không thể quên. Rất thú vị cũng khá dài, vậy nên đành hẹn các bạn ở kỳ sau của “Rèn luyện trong môi trường bất động sản” nhé.

Phạm Kiên. Hải Phòng những ngày cuối tháng 7

Các bài viết liên quan
Suy nghĩ về Bất Động Sản mùa dịch

Dịch Covd 19 bắt nguồn từ trung quốc từ tháng 12/2019 nhưng ở Việt Nam đến tầm tháng 2/2020 mới có ảnh hưởng rõ ràng và đến hiện tại, tháng 4/2020 mới có những ảnh hưởng nhất định đến giá trị bds nhà dân...

Bất động sản thời Covid – 19

 Nền kinh tế suy giảm, ngành Bất Động Sản cũng gặp khó khăn chung. Thị trường Bất Động Sản đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư đang cân nhắc liệu có nên mở bán, đầu tư thêm dự án trong tình hình dị...

Sự kiện không quyết định cuộc đời ta, nhưng cách ta phản ứng với nó sẽ quyết định cuộc sống của ta

Thế giới hiện tại đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Từ kinh tế, xã hội đến chính trị của nhiều quốc gia đã có những thay đổi. Có thể nói, sau nhiều thập kỷ thế giới mới trải qua khó khăn lớn như hiện nay...

Rèn luyện trong môi trường môi giới bất động sản

Cơ hội trong ngành môi giới bất động sản

Trải nghiệm trong nghề môi giới bất động sản